ยืนยัน 1ต.ค.นี้ “บัตรคนจน” ได้ใช้แน่!

นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมด้านโครงสร้างพื้นฐานและการเตรียมความพร้อมรองรับการใช้บัตรสวัสดิการภาครัฐว่า ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ผู้มีบัตรสวัสดิการภาครัฐจะสามารถใช้บัตรสแกนผ่านเครื่องอ่านบัตรอัตโนมัติ เพื่อใช้สิทธิ์รับส่วนลดค่าโดยสารได้

โดยขณะนี้ได้เร่งติดตั้งเครื่องอ่านบัตรอัตโนมัติบนรถเมล์ 200 คัน และใช้เครื่องอ่านบัตรอัตโนมัติแบบพกพาสำหรับพนักงานเก็บค่าโดยสารอีก 600 เครื่อง และฝึกอบรมพนักงานเพื่อให้คำแนะนำกับผู้โดยสาร หลังจากนี้จะทยอยติดตั้งเครื่องอ่านบัตรให้ได้ 1,500 คันภายในปีนี้ และครบทั้ง 2,600 คัน ในเดือนมีนาคมปีหน้า ซึ่งจะเก็บค่าโดยสารในอัตราคนละ 6 บาท 50 สตางค์

ส่วนผู้ที่ได้รับสิทธิ์ส่วนลดอื่น เช่น ทหารผ่านศึก ผู้สูงอายุหรือพระภิกษุจะให้ใช้สิทธิ์ของบัตรสวัสดิการภาครัฐ โดยคิดค่าโดยสารในอัตราคนละ 6 บาท 50 สตางค์ เมื่อใช้สิทธิ์ครบตามวงเงินแล้วสามารถนำบัตรประจำตัวมารับสิทธิ์ลดอัตราค่าโดยสารได้ 50%

ส่วนการติดตั้งเครื่องอ่านบัตรอัตโนมัติที่สถานีรถไฟ 534 แห่งทั่วประเทศ ขณะนี้ทยอยติดตั้งเกือบครบแล้ว เหลือเพียง 20 แห่ง ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จทั้งหมดในวันที่ 22 กันยายนนี้ ส่วนที่สถานีขนส่งผู้โดยสารจำนวน 121 แห่งนั้นคาดว่าจะติดตั้งได้ทั้งหมดในสัปดาห์หน้า พร้อมทั้งมีการจัดอบรมพนักงานประจำสถานีให้พร้อมต่อการให้บริการด้วย

ติดตามข่าว SMEs และบทความอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่ !
Website : smartsme.tv
Facebook : SmartSME
Line@ : @smartsme
Twitter : @smartSME_TV

ติดต่อโฆษณา โทร 
โทร. 02-102-0379  ต่อ 506

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น